Site icon Revoi.in

શિયાળામાં મધ ગુણકારી પણ શું તે ગુણોથી ભરપુર છે ? કંઈ રીતે ઓળખશો મધ અલસી છે કે ખાંડની ચાસણી છે

Social Share

શિયાળાની ઋતુ એટલે શિયાળું પાક ખાવાની ઋતુ ,શિયાળામાં આપણે આપણો ખાકસ ખોરાક લેતા હોઈએ છીએ તેમાંથી એક છે મધ ,દરરોજ સવારે ઘણા લોકો ગરમ પાણીમાં મધ નાખીને પીવે છે તો કેટલાક લોકો લીબું પાણીમાં મધનો ઉપયોગ કરે છે,તો વળી કેચટલીક વાનગીઓ માં પણ આપણ મધ વાપરતા હોઈએ છીએ પણ જો તમે મધના બદલે ખાંડની સાચણી તો નથી વાપરી રહ્યા છે, તો હવે તમારા મનમાં ખ્યાલ આવશે કે તે કઈ રીતે ખબર પડે? તો મધને ચકાશવાની કેટલીક રીત લાવ્યા છે જેના થકી ચોક્કસ તમને ખબર પડશે કે મધ એસલી છે કે નકલી.

વોટર ટેસ્ટઃ-એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી મધ નાખો. જો તમારું મધ પાણીમાં ઓગળી રહ્યું છે તો તે નકલી છે. શુદ્ધ મધમાં ગાઢ રચના હોય છે, જે કપ અથવા કાચના તળિયે જામી જાય છે તેને ચમચી વડે મિક્સ કરવાની મહેનત લાગે છે.

કોટન ટેસ્ટ- એક લાકડીમાં રુ લપેટવું પછી તે લાકડીને મધમાં ડુબાડવી. રુ લપેટેલી લાકડીમાં માચિસથી આગ લગાવો. જો મધ બળવા લાગે તો સમજી લો તે શુદ્ધ છે.

વિનેગર ટેસ્ટઃ-વિનેગરના પાણીમાં મધના થોડા ટીપાં ઉમેરો. જો મિશ્રણમાં ફીણ આવવા લાગે તો તમારું મધ નકલી છે.અને જો ફીણ નથી આવતા તો મધ અસલી છે તેમ જાણીલેવું

હિટ ટેસ્ટઃ- સામાન્ય રીતે મધ મધ ક્યારેય બળતું નથી, એટલે કે તેને આગ લાગતી નથી. હીટ ટેસ્ટ અજમાવવા માટે માચીસની લાકડીને મધમાં બોળીને બાળી લો. જો તે બળે છે, તો તમારું મધ ભેળસેળયુક્ત છે.