Site icon Revoi.in

સવારના નાસ્તામાં ઘી તમારા આરોગ્ય માટે ખૂબ હેલ્ધી,જાણો કઈ રીતે

Social Share

સામાન્ય રીતે ઘી ખૂબજ ગુણકારી ગણવામાં આવે છે, ઘી એ આપણા રસોડામાં વપરાતી વર્ષો જૂની ખઆદ્ય વસ્તુ છે. તેનો ઉપયોગ માત્ર રસોઈમાં જ થતો નથી, પરંતુ તે ઘણા આયુર્વેદિક ઉપચારો અને દવાઓનો પણ એક ભાગ છે. આ સાથે જ આયુર્વેદ નિષ્ણાતોના મતે સવારે વહેલા ઉઠીને થોડી માત્રામાં પણ ઘી ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે. તો આવો જાણીએ શા માટે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘી મહત્વપૂર્ણ છે.

આયુર્વેદ નિષ્ણાતોના મતે સવારની દિનચર્યામાં ઘી ઉમેરવું શરીર માટે જાદુ જેવું કામ કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ઘી શરીરના કોષો માટે પોષણના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે, જેનાથી હીલિંગને પ્રોત્સાહન મળે છે.

ખાસ કરીને ગાયના દૂધમાંથી બનતું ઘી પ્રોટીન, એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, હેલ્ધી ફેટ્સ અને મિનરલ્સથી ભરપૂર હોય છે. તે પરંપરાગત રીતે શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવા અને તાજગી આપવા માટે વહેલી સવારે ખાવામાં આવતું હોય છે

આ સાથે જ પાચનની પ્રક્રિયા દરમિયાન નાના આંતરડામાં પોષક તત્ત્વોના શોષણમાં સુધારો કરવા માટે વહેલી સવારે થોડું ઘી ખાવું સારી બાબત છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ઘી જઠરાંત્રિય માર્ગના એસિડિક pH સ્તરને ઘટાડે છે, જે સારી પાચનમાં મદદ કરે છે, ચયાપચયમાં સુધારો કરે છે, રેચક તરીકે કાર્ય કરે છે અને આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે.

ઘીમાં બ્યુટ્રિક એસિડ અને મધ્યમ-શ્રેણી ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સની હાજરી સિસ્ટમમાંથી હઠીલા ચરબીને ફ્લશ કરીને સારા કોલેસ્ટ્રોલને પ્રોત્સાહન આપે છે. જે આપણા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું સાબિત થાય છે.