Site icon Revoi.in

હાડકાને મજબુત બનાવવા દુધ ઉપરાંત આ ચાર વસ્તુઓને આહારમાં સામેલ કરશે, મળશે ફાયદો

Social Share

આજકાલ બિનઆરોગ્યપ્રદ આહારની આદતો આપણા હાડકા પર સૌથી ખરાબ અસર કરે છે. તેનું મુખ્ય કારણ કેલ્શિયમની ઉણપ છે, જેના કારણે આખા શરીરની રચના બગડવા લાગે છે. તેથી, હાડકાના સ્વાસ્થ્યની કાળજી લેવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. દૂધ સિવાય પણ એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જે તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપને પૂરી કરવામાં મદદ કરે છે.

જો તમે લાંબા સમય સુધી શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માંગતા હોવ તો તમારા આહારમાં સોયાબીનનો સમાવેશ કરવાથી શરમાશો નહીં. 100 ગ્રામ સોયાબીનમાં 277 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે, જે તમને મજબૂત હાડકાં આપવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તેને દરરોજ તમારા આહારનો ભાગ બનાવીને, તમે હાડકાની ઘનતામાં સુધારો કરી શકો છો.

પિસ્તા, અખરોટ અને બદામ સિવાય ઘણા પ્રકારના ડ્રાય ફ્રુટ્સ પણ કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. આ તમામ પોષક તત્વો તમારા હાડકા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

જો આપણે 100 ગ્રામ ચીઝમાં કેલ્શિયમનું પ્રમાણ જોઈએ તો તે 480 મિલિગ્રામની આસપાસ જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ છે, તો પનીર ખાવાનું ભૂલશો નહીં. જેમને દૂધ પીવું પસંદ નથી તેમના માટે પણ પનીર એક ઉત્તમ વિકલ્પ છે. તેની મદદથી તમે વિવિધ પ્રકારની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ તૈયાર કરી શકો છો.

પાલક, બથુઆ અને મેથી જેવા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તેમના નિયમિત સેવનથી હાડકાંને તેમની જરૂરિયાતના 25 ટકા જેટલું કેલ્શિયમ મળી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે તમારા હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે તેને તમારા આહારનો ભાગ બનાવી શકો છો.