Site icon Revoi.in

તહેવારોમાં કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલમાં રાખવું છે? આ વાતોનું રાખો ધ્યાન

Social Share

તહેવારોમાં જમવાનું અને સારુ સારુ ખાવાનું તો બધાને મન થાય, પણ કેટલાક લોકોને કેટલીક વાતોનું ધ્યાન રાખવું પડતું હોય છે. ખાસ કરીને તે લોકોને જે લોકોને કોલેસ્ટ્રોલ વધી જવાની સમસ્યા હોય. કોલેસ્ટ્રોલ વધી જવું તે હૃદય માટે જોખમી સાબિત થઈ શકે છે. પણ હવે તે લોકોએ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી.

જો કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખીને ખાવા પીવામાં આવે તો કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા નડતી નથી. ખોરાકમાં ચરબીયુક્ત ખોરાકનું સેવન ઘટાડવાથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે, માણસના શરીરમાં કોલેસ્ટેરોલનું સ્તર નક્કી કરવામાં અસ્વસ્થ આહાર મુખ્ય પરિબળ છે.

તેથી, તહેવારોની સીઝન દરમિયાન તમારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારે સંતૃપ્ત ચરબી સ્થૂળતા/અનિયંત્રિત વજનમાં વધારો અને અન્ય આનુવંશિક પરિબળો પણ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલમાં ફાળો આપે છે.

અખરોટ અસંતૃપ્ત ચરબીનો સારો સ્ત્રોત છે અને સંતૃપ્ત ચરબી ઓછી છે, એક મિશ્રણ જે તમારા કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમાં ફાઇબર હોય છે જે આંતરડામાંથી લોહીના પ્રવાહમાં શોષાયેલા કોલેસ્ટ્રોલને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. ફળો અને શાકભાજી પણ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે, અને ચોક્કસ પ્રકારના ફાઇબર તમારા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. ફાઇબર કેટલાક કોલેસ્ટ્રોલને આંતરડામાંથી લોહીના પ્રવાહમાં શોષતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે.

ઓલિવ તેલ અને સરસવનું તેલ કેટલાક તંદુરસ્ત પ્રકારના તેલ છે જેમાં અસંતૃપ્ત ચરબી હોય છે અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. નાળિયેર અને પામ તેલ ટાળો, કારણ કે અન્ય વનસ્પતિ તેલથી વિપરીત, તેમાં સંતૃપ્ત ચરબી વધારે હોય છે.