Site icon Revoi.in

દક્ષિણ ભારતના કેરલ અને આંધ્રપ્રદેશના ગરમ મસાલાના સમગ્ર દુનિયામાં ચાહકો

Social Share

ભારતીય ફૂડ દુનિયાભરમાં ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. તેનું મુખ્ય કારણ એ છે કે અહીંના ભોજનમાં સ્વાદ અને સુગંધથી ભરપૂર મસાલા ઉમેરવામાં આવે છે, જે ભોજનને સ્વાદિષ્ટ અને અલગ બનાવે છે. ભારતમાં પણ ઘણી એવી જગ્યાઓ છે, જ્યાંના મસાલા ખાસ હોય છે. તેમની વચ્ચે એક એવી જગ્યા છે, જેને મસાલાનો રાજા કહેવામાં આવે છે. હા, અમે વાત કરી રહ્યા છીએ દક્ષિણ ભારતની જ્યાંથી સમગ્ર વિશ્વમાં મસાલાની નિકાસ થાય છે. એટલું જ નહીં, દક્ષિણ ભારત ઉપરાંત મધ્યપ્રદેશ અને આંધ્રપ્રદેશના કેટલાક મસાલા છે જે સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રખ્યાત છે.

તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે ઈન્ટરનેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ ઓર્ગેનાઈઝેશનની યાદીમાં દુનિયાભરમાંથી કુલ 109 મસાલાની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 75 મસાલા માત્ર ભારતના છે. આના પરથી તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ભારત કેટલા મસાલાનું ઉત્પાદન કરે છે અને શા માટે અહીંના મસાલા વિશ્વ પ્રસિદ્ધ છે.

કેરળના કોઝિકોડને મસાલાનો રાજા કહેવામાં આવે છે, અહીં ઘણા પ્રકારના મસાલા ઉત્પન્ન થાય છે અને એટલું જ નહીં, આ મસાલા વિદેશમાં પણ મોકલવામાં આવે છે. કાળા મરી, ખાડીના પાન, એલચી, લવિંગ, તજ, જાયફળ અને વેનીલા પોડ જેવા મસાલા અહીં ઉત્પન્ન થાય છે.

આંધ્રપ્રદેશ રાજ્ય ભારતમાં મરચાનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન કરતું રાજ્ય છે. લાલ મરચાંની ઘણી જાતો અહીં ઉપલબ્ધ છે, સૌથી ગરમથી લઈને ઓછામાં ઓછા મસાલેદાર લાલ મરચાં અહીં ઉગાડવામાં આવે છે. જ્યારે ભારતની મધ્યમાં આવેલું મધ્યપ્રદેશ તેના મસાલા માટે પણ વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. ખાસ કરીને ધાણાનું ઉત્પાદન અહીં મોટા પ્રમાણમાં થાય છે.

ભારતીય મસાલાઓનો વારસો સદીઓ જૂનો છે, તેથી જ મુઘલો અને અંગ્રેજો પણ ભારતીય મસાલાના ચાહક હતા અને અહીંનું ભોજન ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાતા હતા. એવું કહેવાય છે કે, મસાલાનું મૂળ જન્મસ્થળ ભારતમાં હતું અને અહીંથી લોકો મસાલાને વિદેશમાં લઈ જતા હતા.