Site icon Revoi.in

દૂધ સહીત ડેરી પ્રોડક્ટ કોલેસ્ટ્રોલ ના દર્દીઓ માટે ફાયદા કારક કે હાનિકારક,જાણો કેટલીક વાતો

Social Share

આજે દેશભરમાં ઘણા લોકો કોલેસ્ટ્રોલનો શિકાર થઈ રહ્યા છે  ખાસકરીને  હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી લાંબી સમસ્યાઓનું જોખમ લઈને આવે છે. શરુઆતમાં જો આમા ધ્યાન આપવામાં આવે તો ઘણો સુધારો આવી શકે છે જેથી કરીને કોઈપણ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ટાળવા માટે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રિત કરવું જરુરી બને છે. કેટલાક લોકો માને છે કે દૂધ અથવા ડેરી ઉત્પાદનો કોલેસ્ટ્રોલ નથી વધારતા, જ્યારે કેટલાક તેને વધારવા વિશે કહે છે. દૂધ પીવાથી ખરેખર કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે કે કેમ તે અહીં છે.ચાલો જાણીએ

કોલેસ્ટ્રોલ એ માત્ર ચરબી જ નથી. તે સ્ટીરોલ છે – લિપિડનો એક પ્રકાર, જેમાં ચરબી અને પ્રોટીન હોય છે. કોલેસ્ટ્રોલ એ લોહીમાં જોવા મળતું મીણ જેવું તત્વ છે, જે શરીરને સ્વસ્થ કોષો બનાવવા માટે જરૂરી છે. વ્યક્તિએ માત્ર સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સેવન વધારવું જોઈએ અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલથી બચવું જોઈએ.

એક અભ્યાસ મુજબ દૂધ પીવાથી કોલેસ્ટ્રોલના સ્તર પર ખાસ અસર થતી નથી. ડેરીનું સેવન ખરેખર સારા અને ખરાબ બંને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. વધુમાં, તારણો દર્શાવે છે કે જેઓ નિયમિતપણે દૂધ પીતા હતા તેઓને કોરોનરી હૃદય રોગ થવાની સંભાવના 14 ટકા ઓછી હતી.

દૂધના મધ્યમ વપરાશથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર કે વજન વધતું નથી. આનો અર્થ એ છે કે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ડેરીના સેવનમાં ઘટાડો કરવાની જરૂર નથી કારણ કે તેની તેના પર ન્યૂનતમ અસર પડે છે.

દૂધ પણ ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે જેની આપણા શરીરને દરરોજ જરૂર હોય છે. કેલ્શિયમથી ભરપૂર દૂધ હાડકાંને મજબૂત કરવામાં અને વૃદ્ધાવસ્થામાં ઑસ્ટિયોપોરોસિસનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ પીણું ફોસ્ફરસ, વિટામીન A અને B12, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ઝીંક અને આયોડિનથી પણ સમૃદ્ધ છે.

માત્ર ડેરી જ નહીં પણ પશુ-આધારિત ખોરાક પણ બિનઆરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને વધુ જેવા અન્ય આવશ્યક પોષક તત્વોથી પણ સમૃદ્ધ છે. આ પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એટલા જ જરૂરી છે. તેથી, મધ્યસ્થતામાં વપરાશ ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમારે તળેલા અને તેલયુક્ત ખોરાક ટાળવો જોઈએ.