તુલસી એક એવો છોડ છે જે દરેક ઘરમાં આસાનીથી મળી જાય છે. ઘણા ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. ધાર્મિક મહત્વ સાથે આયુર્વેદમાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તુલસી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. એન્ટીઓક્સીડેન્ટ સિવાય એન્ટી ઈમ્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણો જોવા મળે છે. જે આપણને બીમારીઓથી બચાવે છે અને આપણને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
તુલસીના ફાયદા
તુલસીમાં એન્ટી ઈમ્ફ્લેમેટરી અને એન્ટિ-વાયરલ ગુણ હોય છે, તે શરદી અને ઉધરસથી રાહત આપે છે. તુલસી પાચનક્રિયા સુધારવામાં મદદ કરે છે. સાથે તે તણાવને ઓછો કરવામાં મદદ કરે છે. તુલસી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તાવ, સ્કિન અને વાળ માટે પણ તે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તમે દરરોજ તુલસીના પાંચ પાન ખાઓ છો તો તેનાથી તમને ઘણા હેલ્થ લાભો મળશે. આ સિવાય જે લોકો મોટાપાથી પીડાય છે તેમના માટે પણ તુલસીના પાન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આને ખાવાથી ગળાની સમસ્યા પણ થોડા દિવસોમાં જ દૂર થઈ જાય છે.
તુલસીનો આ રીતે ઉપયોગ કરો
તમે ચાના રૂપમાં તુલસીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તેના તેલનો ઉપયોગ વાળ માટે પણ કરી શકો છો. આ સિવાય તમે તુલસીનો રસ બનાવીને તેનું સેવન પણ કરી શકો છો. તેને ઉકાળામાં નાખીને પણ સેવન કરવામાં આવે છે. સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓએ ડૉક્ટરની સલાહ લીધા પછી તેનું સેવન કરવું જોઈએ. તમે તુલસીનો પાવડર બનાવીને પણ પી શકો છો. તુલસીના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે.