Site icon Revoi.in

પીપળાના પાનનું પાણી અનેક રોગોમાં ઉપયોગી..

Social Share

પીપળના ઝાડના પાનનો રસ ઉધરસ, અસ્થમા, ઝાડા, કાનનો દુખાવો, દાંતનો દુખાવો, હિમેટુરિયા (પેશાબમાં લોહી), આધાશીશી, ખંજવાળ, આંખની સમસ્યા અને ગેસ્ટ્રિક સમસ્યાઓ મટાડવામાં મદદરૂપ છે. પીપળના ઝાડના થડની છાલ હાડકાના ફ્રેક્ચર, ડાયેરિયા અને ડાયાબિટીસમાં મદદ કરે છે. આ સિવાય પણ ઘણા ફાયદા થાય છે. રાત્રે સૂતા પહેલા દૂધમાં આ 5 વસ્તુઓ મિક્સ કરીને પીવો, સવારે તમારું પેટ સાફ રહેશે.

છાલનો ઉકાળો ગોળ અને મીઠું મેળવીને પીવાથી અસહ્ય પેટના દુખાવામાં રાહત મળે છે. એનિમા ઝાડની ડાળીઓમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે દૂધમાં રાંધવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ મરડો (ગંભીર ઝાડા) મટાડવા માટે થાય છે. પીપળના ઝાડના પાન હૃદયના રોગોમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. પરંતુ તેનું સેવન કરતા પહેલા એકવાર ડૉક્ટરને ચોક્કસ પૂછી લો.

પીપળો તેના ઠંડકના ગુણને કારણે તાવમાં અસરકારક સાબિત થાય છે. તે આર્થરાઈટીસ (સાંધાઓમાં બળતરા અને દુખાવો) માટે પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સ્વાસ્થ્ય સંબંધી સમસ્યામાં પીપળના ઝાડની છાલને પાણીમાં ઉકાળીને ગાળીને મધ સાથે પીવામાં આવે છે. તમારે આ રેસિપી આયુર્વેદ ચિકિત્સકની દેખરેખમાં પણ કરવી જોઈએ.

ડ્રાયફ્રુટ પાઉડર પાણી સાથે પીવાથી અસ્થમામાં ફાયદો થાય છે. મધનું સેવન કરવાથી પણ ઉધરસમાં રાહત મળે છે.તેનો પાવડર માખણ સાથે લેવાથી બાળકોમાં કાળી ઉધરસનો સામનો કરવામાં મદદ મળે છે. પરંતુ તમારે ડૉક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ બાળકો પર આ ઉપાયો લાગુ કરવા જોઈએ.

પીપળની છાલનો ઉકાળો ખંજવાળ અથવા ખરજવુંમાં મદદ કરી શકે છે. પેસ્ટ (છાલ અને પાણી) ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે.