ભારતીય ઘરોમાં વિવિધ પ્રકારની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓનો સ્વાદ લેવામાં આવે છે.પરંતુ રોટલી વગરનું ભોજન અધૂરું માનવામાં આવે છે. પરંતુ ઘણી જગ્યાએ તમને રોટલીને બદલે નાન પીરસવામાં આવે છે. ઘણી શાકભાજી નાન વગર સારી નથી લાગતી, ખાસ કરીને પંજાબી ડીશનો સ્વાદ નાન સાથે બમણો થઈ જાય છે.જો કે તંદૂરી નાન બનાવવું સરળ છે, પરંતુ ઘણી વખત બનાવતી વખતે તે કઠણ થઈ જાય છે, જેના કારણે તે ખાવા માટે યોગ્ય નથી.આવી સ્થિતિમાં, નાન બનાવતી વખતે, તમે કેટલાક સરળ હેક્સ અપનાવીને તેને નરમ બનાવી શકો છો.તો ચાલો જાણીએ તેમના વિશે…
આ રીતે નાનનો લોટ બાંધો
જો તમે તંદૂરી નાન બનાવવા જઈ રહ્યા છો તો તેમાં રિફાઈન્ડ લોટનો ઉપયોગ કરો.તમે તેમાં થોડો ઘઉંનો લોટ પણ ઉમેરી શકો છો.લોટમાં ખાવાનો સોડા અને 1 ચમચી ચણાનો લોટ ઉમેરો. જો તમારે બજાર જેવું સ્વાદિષ્ટ નાન બનાવવું હોય તો તમે તેમાં યીસ્ટનો લોટ ઉમેરી શકો છો. પરંતુ ખમીરનો લોટ ખૂબ જૂનો ન હોવો જોઈએ.
ગરમ પાણીનો કરો ઉપયોગ
આ બધી વસ્તુઓ ઉમેરીને હુંફાળા પાણીથી લોટ બાંધો.આ લોટને હમેશા સોફ્ટ રીતે બાંધો અને લોટ સેટ થતાં જ તેમાં થોડું તેલ નાખીને ફરીથી મેશ કરો.
નરમ લોટ બાંધો
લોટને ત્યાં સુધી બાંધો જ્યાં સુધી તે સ્મૂધ ન થાય.આ પછી, લોટ પર એક સુતરાઉ કાપડ મૂકો અને તેને સેટ થવા માટે થોડીવાર રાખો.
વધુ ફૂલશે નાન
જો નાન ફુલેલ ન હોય તો, તવાની નીચેની આંચ વધારવી.પછી નાનને બીજા ગેસ પર પલટાવી અને તે ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી રહેવા દો.
આ ટિપ્સ પણ કામ આવશે
નાનને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે તમે લોટમાં લસણ પણ ઉમેરી શકો છો.જો તમે ઈચ્છો છો કે,નાન સોફટ બને તો તમે ગાયનું દૂધ પણ વાપરી શકો છો.આ સિવાય તમે લોટ બાંધતી વખતે કસૂરી મેથી ઉમેરીને પણ તેમાં સ્વાદ ઉમેરી શકો છો.
આ બાબતોનું પણ ખાસ ધ્યાન રાખો
લોટ બાંધ્યા પછી તરત જ નાન ન બનાવો.આ સિવાય ગૂંથેલા લોટને હંમેશા કપડાથી ઢાંકીને રાખો.નાન બનાવવા માટે તંદૂરને 30 કલાક અગાઉ સેટ કરવા માટે રાખો.ઘઉંના લોટનો વધારે ઉપયોગ કરશો નહીં.તમે આ હેક્સનો ઉપયોગ કરીને નાનને નરમ બનાવી શકો છો.