શિયાળાની ઋતુમાં બજારમાં શાકભાજીનો ભરાવો હોય છે. આ સિઝનમાં ગાજર, વટાણા, પાલક, કોબી અને મૂળા જેવા શાકભાજી ખૂબ જ ઓછા ભાવે વેચાય છે. અન્ય શાકભાજીમાંથી વાનગીઓ બનાવવા માટે કોઈએ બહુ વિચારવું પડતું નથી, પરંતુ જ્યારે મૂળાની વાત આવે છે ત્યારે દરેક વ્યક્તિ વિચારવા લાગે છે કે તેમાંથી શું બનાવવું? આ મૂંઝવણને ધ્યાનમાં રાખીને અમે તમને કેટલીક એવી વાનગીઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે મૂળાની મદદથી બનાવવામાં આવે છે.
• મૂળાના પરોઠા
મૂળાના પાનને મિક્સ કરીને લોટમાં ભરીને બનાવવામાં આવે છે. તે ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તેને દહીં અથવા અથાણાં સાથે પીરસવામાં આવે છે. માત્ર મૂળાના પરાઠા પણ ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
• મૂળાની ભાજી
મૂળાને નાના-નાના ટુકડા કરીને પાંદડા સાથે મિક્સ કરીને મસાલા સાથે શાક બનાવવામાં આવે છે. તેને સૂકા શાકભાજી તરીકે સર્વ કરવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
• મૂળાના ભજીયા
શિયાળાની ઋતુમાં ભજીયા ખાવા દરેક વ્યક્તિને પસંદ હોય છે. આ માટે, મૂળાને છીણીને, ચણાનો લોટ અને મસાલા સાથે ભેળવીને તળવામાં આવે છે. આ ક્રન્ચી પકોડા ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. તમે તેને લીલી ચટણી અને કેચપ સાથે સર્વ કરી શકો છો.
• મૂળાનું રાયતુ
જો તમને રાયતુ ખાવાનું પસંદ હોય તો મૂળાને છીણીને દહીં અને મસાલા સાથે મિક્સ કરો. તેને સ્ટફ્ડ પરાઠા સાથે સર્વ કરવામાં આવે છે. આ રાયતા સ્ટફ્ડ પરાઠા સાથે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
• મૂળાનું સૂપ
મૂળાને પાણીમાં નાખીને તેને ઉકાળીને સૂપ બનાવવામાં આવે છે. આ એક હેલ્ધી અને હળવો વિકલ્પ છે. જો તમને ખૂબ જ ઠંડી લાગે છે તો તમે મૂળાનો સૂપ બનાવીને શરદીને દૂર કરી શકો છો.