1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ધુમ્મસ અને વાયુ પ્રદૂષણના કારણે મગજ ઉપર થાય છે આવી અસર
ધુમ્મસ અને વાયુ પ્રદૂષણના કારણે મગજ ઉપર થાય છે આવી અસર

ધુમ્મસ અને વાયુ પ્રદૂષણના કારણે મગજ ઉપર થાય છે આવી અસર

0
Social Share

ધુમ્મસ અને વાયુ પ્રદૂષણનું સ્તર દિવસેને દિવસે વધી રહ્યું છે. વિકસિત અને વિકાસશીલ દેશોના શહેરી વિસ્તારોમાં અનેક પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ઊભી થઈ છે. 2018 માં, WHOએ અહેવાલ આપ્યો હતો કે વાયુ પ્રદૂષણને કારણે દર વર્ષે લગભગ 4.2 મિલિયન લોકો અચાનક મૃત્યુ પામે છે. ધુમ્મસના લાંબા સમય સુધી સંપર્કમાં રહેવાથી ડિમેન્શિયાથી લઈને વિવિધ ન્યુરોલોજીકલ રોગો થાય છે. વાયુ પ્રદૂષણની સાથે ધુમ્મસના સંપર્કમાં આવતા મનુષ્યોમાં MRI અભ્યાસોએ તેને વૃદ્ધત્વમાં મગજના બંધારણમાં થતા ફેરફારો સાથે જોડ્યું છે, જે મગજની કૃશતા તરફ દોરી જાય છે.

આ ફેરફારો ઘેલછાની શરૂઆતના ઘણા સમય પહેલા થાય છે, જેમ કે પ્રાણીઓના અભ્યાસોમાં જોવા મળે છે, અને મગજમાં ચેતાકોષીય બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવમાં વધારો થાય છે, જે વિવિધ ન્યુરોનલ ડિજનરેટિવ રોગો અને માનસિક બિમારીઓ જેમ કે ચિંતા અને હતાશા તરફ દોરી જાય છે. ટૂંકા ગાળાના એક્સપોઝરવાળા લોકોને વારંવાર માથાનો દુખાવો થાય છે અને ધુમ્મસની આરોગ્ય અસરોને ઘટાડવા માટે, કેટલાક પરિબળોને ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર છે જેમ કે ધુમ્મસ માટે જવાબદાર ઉત્સર્જનને ઇકો-ફ્રેન્ડલી જાહેર પરિવહનનો ઉપયોગ કરીને ઘટાડવાની જરૂર છે.

સરકારી સત્તાવાળાઓએ ઓછો કચરો બાળવો અને વાયુ પ્રદૂષણમાં વધારો કરતા વાહનો અને ઉદ્યોગો પર કડક ધોરણો લાદવા જરૂરી છે. અંગત પગલાં જેમ કે ફાઇન પાર્ટિકલ ફિલ્ટર સાથે માસ્ક પહેરવું, હવાની ગુણવત્તા નબળી હોય ત્યારે આઉટડોર પ્રવૃત્તિઓને મર્યાદિત કરવી અને હવા શુદ્ધિકરણ સાથે સારી રીતે વેન્ટિલેટેડ ઇન્ડોર જગ્યાઓ જાળવવી. એન્ટીઑકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી ખોરાકથી સમૃદ્ધ ખોરાક, જેમ કે લીલા શાકભાજી, બેરી અને માછલી, મગજના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપી શકે છે.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code