શિયાળામાં ખાવાનો એક અલગ જ આનંદ છે, ખાસ કરીને જ્યારે પહાડી રાજમાની વાત આવે છે, તો પહાડી રાજમા એક ખાસ પ્રકારનો રાજમા છે, જે પહાડી વિસ્તારોમાં ઉગાડવામાં આવે છે, તેની ગ્રેવી અને સ્વાદમાં એક અલગ જ આનંદ છે.
• સામગ્રી
પહાડી રાજમા – 1 કપ
ડુંગળી – 1 મોટી, બારીક સમારેલી
ટામેટા – 2, બારીક સમારેલા
લીલા મરચા – 2, બારીક સમારેલા
આદુ – 1 ઇંચનો ટુકડો, છીણેલું
લસણ – 4-5 કડી, બારીક સમારેલ
જીરું – 1 ચમચી
ગરમ મસાલો – 1 ચમચી
ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
હળદર પાવડર – 1/2 ચમચી
લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
સ્વાદ માટે મીઠું
તેલ – 2 ચમચી
લીલા ધાણા – ગાર્નિશ કરવા માટે
પાણી – 3-4 કપ (ઉકાળવા માટે)
• પદ્ધતિ
સૌ પ્રથમ, પહાડી રાજમાને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો, તેને પ્રેશર કૂકરમાં 3-4 કપ પાણી અને થોડું મીઠું નાખીને 4-5 સીટીઓ સુધી પકાવો. એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો અને તેમાં જીરું ઉમેરો, જીરું તતડે પછી તેમાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો અને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. ડુંગળી સોનેરી થાય એટલે તેમાં ઝીણું સમારેલું આદુ, લસણ અને લીલાં મરચાં નાખીને સાંતળો, પછી તેમાં સમારેલા ટામેટાં ઉમેરો અને ટામેટાં નરમ થાય ત્યાં સુધી બરાબર પકાવો. હવે તેમાં હળદર પાવડર, ધાણા પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને મીઠું નાખીને મસાલામાંથી તેલ અલગ ન થાય ત્યાં સુધી મસાલાને સારી રીતે મિક્સ કરો. મસાલામાં બાફેલ રાજમા ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો, હવે તેમાં થોડું પાણી ઉમેરો અને 10-15 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર પાકવા દો જેથી મસાલા અને રાજમા સારી રીતે મિક્સ થઈ જાય. છેલ્લે ગરમ મસાલો ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો, હવે તેને ઢાંકી દો અને થોડો સમય પાકવા દો, જેથી સ્વાદ સારી રીતે મિક્સ થઈ જાય. પહાડી રાજમાને લીલા ધાણાથી ગાર્નિશ કરો અને રોટલી, ભાત અથવા પુલાવ સાથે ગરમાગરમ સર્વ કરો.
• સ્વાસ્થ્ય લાભ
રાજમા પ્રોટીન, ફાઈબર અને આયર્નથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીર માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. તે પાચનતંત્રને સુધારવામાં મદદ કરે છે અને શિયાળામાં શરીરને ગરમી પ્રદાન કરે છે. તે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે કારણ કે તેમાં ઓછી કેલરી હોય છે અને તે પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે.