શિયાળાની ઋતુ આવતાની સાથે જ આપણે ગરમાગરમ વાનગીઓની ઝંખના કરીએ છીએ, અને ઉંધીયુ એક એવી વાનગી છે જે ખાસ કરીને આ સિઝનમાં બનાવવામાં આવે છે, આ ગુજરાતી વાનગી માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નથી પરંતુ તેમાં પુષ્કળ પોષણ પણ હોય છે, ઉંધીયુમાં તાજા મોસમી મસાલા હોય છે શાકભાજી, મસાલા અને આખા કઠોળનું ઉત્તમ મિશ્રણ છે.
– સામગ્રી
મૂળો – 1 કપ, સમારેલ
શક્કરીયા – 1 કપ, સમારેલા
રીંગણ – 2 નાના, ક્વાર્ટરમાં કાપી
ટામેટા – 2-3, સમારેલા
ગાજર – 1 કપ, સમારેલ
લીલા વટાણા – ½ કપ
ફૂલકોબી – 1 કપ, ટુકડા કરેલ
આખા મરચા – 2-3
કોબીજ – 1 કપ, સમારેલી
સમારેલી કોથમીર – 2 ચમચી
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
ઘી અથવા તેલ – 2-3 ચમચી
– પદ્ધતિ
સૌ પ્રથમ, બધી શાકભાજીને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને કાપી લો, બધી શાકભાજી સમાન કદની હોવી જોઈએ જેથી તેને રાંધવામાં સમાન સમય લાગે. એક નાના બાઉલમાં 1 ચમચી જીરું, 1 ચમચી લીલા મરચાં, 1 ચમચી આદુ-લસણની પેસ્ટ, ½ ટીસ્પૂન હળદર, 1 ચમચી ગરમ મસાલો અને 1 ટેબલસ્પૂન ખાંડ નાખીને મસાલો તૈયાર કરો. 1 ચમચી મરચું પાવડર અને 1 ચમચી ધાણા પાવડર, આ મિશ્રણ ઉંધીયુનો સ્વાદ વધારશે. એક કડાઈમાં ઘી અથવા તેલ ગરમ કરો, તેમાં હિંગ, જીરું અને આખા મરચા નાંખો, જ્યારે તે તડતડવા લાગે, પછી તેમાં સમારેલા રીંગણ, શક્કરિયા, ગાજર, કોબીજ અને અન્ય તમામ શાકભાજી ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેમાં તૈયાર મસાલો અને મીઠું નાખીને શાકભાજીને બરાબર મિક્સ કરો. ત્યારબાદ, ¼ કપ પાણી ઉમેરી, ઢાંકીને 15-20 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર ચઢવા દો, સમયાંતરે હલાવતા રહો જેથી શાકભાજી બળી ન જાય. જ્યારે શાકભાજી સારી રીતે રંધાઈ જાય અને મસાલો શોષાઈ જાય, ત્યારે તેમાં સમારેલી કોથમીર અને લીલા વટાણા ઉમેરીને વધુ 5 મિનિટ પકાવો. ઉંધીયુને ગરમાગરમ તાજા પરાઠા, ચપટી કે ભાત સાથે સર્વ કરો, તેનો સ્વાદ સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક છે, શિયાળાની ઋતુમાં તેનો સ્વાદ બમણો થઈ જાય છે.
• આરોગ્ય લાભ
ઉંધિયુમાં વિવિધ પ્રકારની શાકભાજી અને મસાલા હોય છે, જે શરીરને હૂંફ આપે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, તે પાચનમાં પણ મદદ કરે છે અને વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો સારો સ્ત્રોત છે.