- ઉનાળામાં તેલ મસાલા વાળા શાક ઓછા ખાવો
- સલાડનું કરો સેવન
હવે ગરમી પડવાની શરુઆત થઈ ચૂકી છે આવી સ્થિતિમાં ખોરાક પર ખાસ ધ્યાન આપવું જોઈએ ,જો લંચની વાત કરીએ તો બપોરે ખૂબ તડકો હોવાથઈ ભપેચે ખાવામાં આવે તો અક્રામણ થાય છે પરિણામે તબિયત બગડે છે જેથી કરીને દાળ-ભાત-શાક જેવો ખોરાક ભૂખ કરતા ઓછો લેવો જોઈએ, જો કે ભૂખને મારવાની નથી એટલે કે ખોરાકમાં તમે સલાડનો સમાવેશ કરી શકો છો, તો ચાલો જાણીએ લંચમાં કેવા પ્રકારના ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
શા માટે ખાવું જોઈએ સલાડ
સલાડ પાણીથી સમૃદ્ધ છે, તેની સાથે, તેમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર છે જે પાચક સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. કચુંબર બનાવવા માટે, તમારે શાકભાજીનો વપરાશ કરવો જોઈએ જે તમને વધુ એનર્જી આપવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ સિવાય, તમારે હંમેશાં સલાડ માટે તાજા ફળો અને શાકભાજીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
લંચમાં સામેલ કરો આ પ્રકારના સલાડ
કાકડી
દરેકને ઉનાળામાં કાકડી ખાવાનું પસંદ છે કારણ કે તેમાં પુષ્કળ પાણી હોય છે જે શરીરમાં પાણીના અભાવને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. કાકડીઓમાં ઉચ્ચ પોષક જથ્થો તેમજ એન્ટી ઓકિસડન્ટો હોય છે જે તમને ઘણા રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. કાકડીમાં ખૂબ ઓછી કેલરી હોય છે પરંતુ તેમાં પાણીની માત્રા અને દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે, જે વજન ઘટાડવાનો સ્ત્રોત છે.
બીટ
સલાડમાં બીટરૂટમાં પોષક તત્વો સાથે બીટરૂટ એન્ટી ઓકિસડન્ટોનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. બીટરૂટનો ઉપયોગ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા, સહનશક્તિ વધારવામાં સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવા અને ઘણા પ્રકારના રોગોને દૂર કરવામાં વપરાય છે. તેમાં વિટામિન બી 1, બી 2 અને વિટામિન સી જોવા મળે છે.
ગાજર
ગાજરનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે સલાડમાં થાય છે કારણ કે તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં ઘણા ખનિજો અને વિટામિન જેવા વિટામિન્સ એ, સી, કે, પોટેશિયમ, આયર્ન, કોપર અને મેંગેનીઝ છે. અત્યંત પૌષ્ટિક ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ ગાજરનું સેવન આપણને ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત કરી શકે છે. વિટામિન એ ગાજરમાં હાજર તમારી આંખો માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.
ડુંગળી
ગરમીમાં લૂ થી બચાવે છએ સાથે જ ડુંગળ ઔષધીય ગુણધર્મોથી ભરેલી છે. તેમાં વિટામિન સી વધારે છે, જે રોગપ્રતિકારક આરોગ્ય, પેશીઓના સમારકામ અને આયર્ન તત્વોના શોષણમાં મદદ કરે છે. ડુંગળીમાં હાજર વિટામિન સી પણ તમારા શરીરમાં શક્તિશાળી એન્ટી ઓકિસડન્ટ તરીકે સેવા આપે છે. તેથી, તે એક વર્ષ તરીકે પીવું જોઈએ.
ટામેટા
સલાડમાં ટામેટાનું સેવન કરવાથી યૂરીન અને આંખના રોગ પણ દૂર થાય છે. જેમને સાંધાની સમસ્યા હોય તેમણે પણ ટામેટાનું સેવન કરવું જોઈએ. રોજ ટામેટાનું જ્યૂસ બનાવી તેમાં અજમો ઉમેરી ખાવાથી સાંધાનો દુખાવો દૂર થાય છે. ઉનાળામાં પાણીની કમીને ટામેટા દૂર કરે છે.
લીલા પાન વાળી ભાજી
કચુંબર તરીકે પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવા આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આપણા શરીરને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખવા માટે પાંદડાવાળા શાકભાજીનું સેવન કરવું જરૂરી છે, તેઓ ગંભીર રોગોને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ માટે, તમારે સલાડમાં સ્પિનચ, ટંકશાળના પાંદડા, બ્રોકોલી અને કોબી વગેરેનો વપરાશ કરવો જોઈએ. પાંદડાવાળા શાકભાજીને કાર્બોહાઈડ્રેટનો સારો સ્રોત પણ માનવામાં આવે છે