1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ખોરાક
  4. કાચી કેરી અને ટામેટામાંથી મીઠી અને ખાટી ચટણી બનાવો, તમને સ્વાદનો ડબલ ડોઝ મળશે
કાચી કેરી અને ટામેટામાંથી મીઠી અને ખાટી ચટણી બનાવો, તમને સ્વાદનો ડબલ ડોઝ મળશે

કાચી કેરી અને ટામેટામાંથી મીઠી અને ખાટી ચટણી બનાવો, તમને સ્વાદનો ડબલ ડોઝ મળશે

0
Social Share

ઉનાળામાં કાચી કેરી અને ટામેટામાંથી બનાવેલી ચટણી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ ચટણી ખાવાનો સ્વાદ તો વધારે છે સાથે સાથે શરીરને પૂરતું પોષણ પણ આપે છે. અહીં ભોજન સાથે ચટણી પીરસવામાં આવે છે. સીઝનને ધ્યાનમાં રાખીને ચટણી તૈયાર કરવામાં આવે છે. ઉનાળાની ઋતુમાં કાચી કેરીમાંથી અનેક પ્રકારની ચટણીઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે. કઢી અને ટામેટામાંથી બનાવેલી ચટણી પણ તેમાંથી એક છે.

આ ચટણી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે અને મિનિટોમાં તૈયાર થઈ જાય છે. કઢી અને ટામેટાંમાંથી બનેલી ચટણી શરીરને ઠંડક તો રાખે છે સાથે જ રોગોથી પણ બચાવે છે. ચાલો જાણીએ તેને તૈયાર કરવાની સરળ રીત.

કાચી કેરી ટામેટાની ચટણી માટેની સામગ્રી

કાચી કેરી (છીણેલી) – 1
ટામેટાં (ઝીણા સમારેલા) – 2-3
પંચ ફોરોન મસાલો – 1/2 ચમચી
આખું લાલ મરચું – 3
હળદર – 1 ચપટી
હીંગ – 1 ચપટી
સૂકી કેરી પાવડર – 1/4 ચમચી (વૈકલ્પિક)
છીણેલો ગોળ – 1/2 કપ
તેલ – 2 ચમચી
કાળું મીઠું – 1/4 ચમચી
સાદું મીઠું – 1/3 ચમચી

કાચી કેરી ટામેટાની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી

કાચી કેરી અને ટામેટાની ચટણી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે અને મિનિટોમાં તૈયાર છે. આ માટે સૌથી પહેલા કાચી કેરી લો, તેને ધોઈ લો, તેની છાલ કાઢી લો અને છીણી લો. આ પછી, ટામેટાંને જાડા ટુકડાઓમાં કાપી લો. હવે એક કડાઈમાં સરસવનું તેલ નાખીને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. જો તમે ઈચ્છો તો અન્ય તેલનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.

ગરમ કર્યા પછી, સૂકું આખું લાલ મરચું ઉમેરો અને થોડી સેકંડ માટે ફ્રાય કરો. આ પછી તેમાં પાંચ ફોરોન મસાલો અને હિંગ નાખીને થોડી સેકંડ માટે સાંતળો. પછી તેમાં સમારેલા ટામેટાં ઉમેરી ગેસની આંચ વધારવી અને હલાવતા જ ટામેટાંને પકાવો.

જ્યારે ટામેટાં પાકી જાય અને નરમ થવા લાગે ત્યારે તેમાં છીણેલી કાચી કેરી નાખીને અડધી મિનિટ માટે શેકો. આ પછી, ગેસની આંચ ધીમી કરો અને ચટણીને 5-7 મિનિટ સુધી પાકવા દો. આ સમય દરમિયાન, મિશ્રણને સતત હલાવતા રહો, જેથી તે તપેલીના તળિયે ચોંટી ન જાય.

હવે ચટણીમાં હળદર, મીઠું અને અન્ય મસાલા નાખીને 20 સેકન્ડ માટે ફ્રાય કરો, પછી ગોળ નાખીને સાંતળો. જ્યારે સામગ્રી પાણી છોડવા લાગે, ત્યારે બેથી ત્રણ મિનિટ પકાવો અને છેલ્લે સૂકી કેરીનો પાવડર ઉમેરો અને મિક્સ કરો. આ પછી, ગેસ બંધ કરો અને ચટણીને ઠંડી થવા દો. કાચી કેરી અને ટામેટાની ચટણી, સ્વાદ અને પોષણથી ભરપૂર, સર્વ કરવા માટે તૈયાર છે.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code