શિયાળામાં તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે બાજરીનો રોટલો શ્રેષ્ઠ
ડાયાબિટીસ એક ખતરનાક રોગ છે જે ધીમે ધીમે શરીરને બરબાદ કરે છે. જો તમારે તેને નિયંત્રણમાં રાખવું હોય તો આંતરડાની તંદુરસ્તી સારી રાખવી પડશે. બાજરી શિયાળાનું સુપરફૂડ છે જે રોગોને દૂર રાખી શકે છે. જે તંદુરસ્ત શારીરિક કાર્યો માટે મહત્વપૂર્ણ છે. બાજરીના રોટલામાં અન્ય ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ છે. જે પાચનમાં મદદ કરે છે અને કબજિયાતથી બચાવે છે. બાજરામાં ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે, જેનો અર્થ છે કે તે લોહીના પ્રવાહમાં ધીમે ધીમે સુગર છોડે છે. બાજરી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને બાજરીનો રોટલો તમને પેટ ભરેલું લાગે છે અને વધુ પડતું ખાવાનું અટકાવે છે.
બાજરી એ એક જૂનું અનાજ છે જે દાયકાઓ સુધી ભૂલી ગયા પછી ફરી સમાચારોમાં છે. આ તેના અદ્ભુત પોષક તત્વોને કારણે છે જે સંભવિતપણે ઘણા ક્રોનિક રોગોને ખાડીમાં રાખી શકે છે. આધુનિક સમયમાં, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, સુગર અને ચરબીથી સમૃદ્ધ બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકનો વપરાશ વધી રહ્યો છે. લોકો તેમના આહારમાં સારી ગુણવત્તાયુક્ત પ્રોટીન, ફાઇબર અને અન્ય આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોનો સમાવેશ કરવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. વર્ષોથી બાજરી મુખ્ય ખોરાકમાંથી બિનજરૂરી અનાજ બની ગઈ છે કારણ કે ઉત્પાદનમાં ઘટાડો થયો છે અને લોકોની પસંદગી ઘઉં, ચોખા અને પશ્ચિમી આહાર બની રહ્યો છે.
બાજરીના લોટમાંથી બનેલી પરંપરાગત ભારતીય રોટલા જે શિયાળા દરમિયાન તેના સ્વાસ્થ્ય લાભ માટે પ્રખ્યાત છે. તેને ખાવાથી શરીર ગરમ રહે છે, પાચનમાં મદદ મળે છે, હાડકાં મજબૂત થાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તેને સરસવના શાક જેવી વાનગીઓ સાથે ખાવાથી તેના ફાયદા વધે છે. જેના કારણે તે શિયાળાનું સુપરફૂડ બની જાય છે.