1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. આયુર્વેદ : આ 7 ઘટકો સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખૂબ જ ફાયદાકારક
આયુર્વેદ : આ 7 ઘટકો સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખૂબ જ ફાયદાકારક

આયુર્વેદ : આ 7 ઘટકો સ્વાસ્થ્ય માટે છે ખૂબ જ ફાયદાકારક

0
Social Share
  • ભારતીય રસોડામાં ઘણા પ્રકારના મસાલા
  • ફિટ અને હેલ્ધી રેવામાં કરે છે મદદ
  • જાણો કઈ સામગ્રી સેહત માટે છે સારી

આયુર્વેદ અનુસાર તમારું રસોડું જરૂરી પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. રસોડામાં ઘણા પ્રકારના મસાલા હોય છે જેનો ઉપયોગ વાનગીઓમાં થાય છે. આ મસાલા બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે. આ મસાલા માત્ર ખાવાનો સ્વાદ જ નથી વધારતા પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ મસાલા તમને વજન ઘટાડવામાં અને શરીરને ડિટોક્સ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આ મસાલાઓમાં તજ, જીરું, ધાણા અને હિંગ જેવા મસાલાનો સમાવેશ થાય છે. આ મસાલા તમારા પાચનતંત્રને પણ સ્વસ્થ રાખે છે.

આદુ

તે એક સૌથી પ્રખ્યાત મસાલામાંથી એક છે જેનો ઉપયોગ લગભગ દરેક ભારતીય રસોડામાં થાય છે.તે આયુર્વેદિક સારવારનો એક મોટો ભાગ છે. તે શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.તે પેટમાં પાચન ઉત્સેચકોના સ્ત્રાવને પણ વધારે છે.તે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ભોજનમાં આદુનો સમાવેશ કરવા સિવાય તમે આદુમાંથી બનેલી ચાનું પણ સેવન કરી શકો છો.તે શરદી અથવા સાઇનસ સંક્રમણ માટે કુદરતી ઉપાય તરીકે કામ કરે છે.

તજ

તજમાં એન્ટિવાયરલ ગુણ હોય છે.તે વાયરસ સામે લડવામાં મદદ કરે છે જે સામાન્ય શરદીનું કારણ બને છે.તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે જે ગળાના દુખાવાથી રાહત આપે છે.

જીરું

જીરામાં બળતરા વિરોધી ગુણ પણ હોય છે.તે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેનાથી ગેસની સમસ્યામાં રાહત મળે છે.

કોથમીર

આ મસાલામાં ઠંડકનો ગુણ છે.પેટમાં વધુ પડતી ગરમીને કારણે એસિડ રિફ્લક્સથી પીડિત લોકો માટે તે સારું છે. તે પેટનું ફૂલવું, સોજો વગેરેની સમસ્યામાં રાહત આપે છે.તેનાથી ભૂખ વધે છે.તે પેટના કીડાઓને મારી નાખે છે.

હીંગ

હીંગની સુગંધ ખૂબ જ તેજ હોય છે. આ પાચન સુધારવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી મસાલો છે.તેના સુખદ ગુણો પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. હીંગ સોજો, પેટનું ફૂલવું, પેટનો દુખાવો, ખેંચાણ અને ઓડકાર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

હળદર

હળદરનો ઉપયોગ મોટાભાગની વાનગીઓમાં થાય છે.આયુર્વેદિક સારવારમાં તેનું ઘણું મહત્વ છે.તે પિત્ત દોષ માટે સારું છે.તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને લીવરને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે.તે સાંધાનો દુખાવો દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

એલચી

એલચીનો ઉપયોગ મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ બંને વાનગીઓમાં થાય છે. તેનો ઉપયોગ માઉથ ફ્રેશનર તરીકે પણ થાય છે. ચાનો સ્વાદ વધારવા માટે તેમાં થોડી પીસી સુગંધિત એલચીના દાણા ઉમેરી શકાય છે. આયુર્વેદ અનુસાર તે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code