શિયાળામાં કફ અને શરદી નહીં થાય,અજવાઈનનું સેવન ચોક્કસથી કરો
ભારતીય રસોડામાં મળતા મસાલા સ્વાદમાં વધારો કરે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.આયુર્વેદમાં પણ ઘણા ફાયદા જણાવવામાં આવ્યા છે.તેનો ઉપયોગ દવા તરીકે પણ થાય છે.તેની તાસીર ગરમ હોય છે.શિયાળામાં તેનું સેવન કરવાથી શરીરના અનેક રોગો દૂર થાય છે.તેમાં ફાઈબર, મિનરલ્સ, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન અને નિકોટિનિક એસિડ હોય છે.શિયાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન કરવાથી શરદી,ઉધરસ અને ઠંડી જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ અજવાઈન ખાવાના ફાયદા..
પાચનને સ્વસ્થ રાખો
અજવાઈમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે.તે પેટમાં ગેસ, પેટમાં દુખાવો, શરદી અને ઉધરસ જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.તમે અજવાઈનના બીજ, કાળું મીઠું અને સૂકું આદુ પીસી લો.આ ત્રણ વસ્તુઓને પીસીને ચૂરણ બનાવો.તમારે ખાધા પછી આ ચૂરણનું સેવન કરવું જોઈએ.
ઉધરસ અને શરદી મટાડે છે
અજવાઈનની તાસીર ખૂબ જ ગરમ હોય છે.શિયાળામાં તેનું સેવન કરવાથી શરદી અને કફની સમસ્યામાં રાહત મળે છે.અજવાઈનને પાણીમાં નાખીને ઉકાળો.ત્યારબાદ તેમાં કાળું મીઠું નાખો. તૈયાર કરેલું પાણી પીવો.ખાંસી અને શરદીથી રાહત મળશે.
કબજિયાત થી રાહત આપે છે
કબજિયાતની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે તમે અજવાઈનનું સેવન પણ કરી શકો છો. હૂંફાળા પાણીમાં અજવાઈન ભેળવીને પીવો.તેનાથી તમને કબજિયાતની સમસ્યામાંથી રાહત મળશે.